\

Những sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ, thúc đẩy hệ thống cơ xương. Tuy nhiên, mỗi người cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung sinh tố này cho cơ thể bé. Có khá nhiều những sai lầm của mẹ khi bổ sung vitamin D cho trẻ, trong đó hầu hết mọi người thường gặp những tình huống như: Không cung cấp đủ vitamin D cho [...]

Vitamin D rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ, thúc đẩy hệ thống cơ xương. Tuy nhiên, mỗi người cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung sinh tố này cho cơ thể bé.

Có khá nhiều những sai lầm của mẹ khi bổ sung vitamin D cho trẻ, trong đó hầu hết mọi người thường gặp những tình huống như:

Không cung cấp đủ vitamin D cho trẻ

Vitamin D đóng vai trò quan trọng giúp hoàn thiện và phát triển khung xương, răng; hấp thu canxi, photpho ở ruột, thận để điều hòa, tổng hợp, bài tiết nội tiết tố trong cơ thể trẻ. Dù vậy, trong sữa mẹ (hay sữa công thức) không đáp ứng đủ nhu cầu cho bé nên thường gây ra tình trạng xương biến dạng, chậm lớn, sức đề kháng yếu. Nếu không được bổ sung sinh tố D kịp thời sẽ tạo ra biến chứng tác động không nhỏ đến thể chất và trí lực, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của con.

Bổ sung quá nhiều vitamin D cho trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng Canada khuyên nên nạp vitamin D cho trẻ sơ sinh với hàm lượng trung bình 10mcg (400IU)/ngày. Do quên mất chỉ số này, nhiều người mẹ tự ý cho con uống sinh tố D liều cao trong thời gian dài khi không có sự hướng dẫn của thầy thuốc. Điều này gây ức chế quá trình hấp thụ các dưỡng chất khác, làm đình trệ hoạt động của tế bào, thậm chí dẫn đến ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Biểu hiện cụ thể qua các triệu chứng như trẻ chán ăn, sụt cân, tiểu nhiều, loạn nhịp tim, vôi hóa tim, thận.

Bổ sung vitamin D không đúng cách

Phụ huynh thường hiểu sai về nguồn cung cấp vitamin D, bổ sung không đúng cách nên không tạo được hiệu quả cao và ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Bởi lẽ, sinh tố này chứa nhiều trong thực phẩm như sữa, bơ, dầu gan cá (cá ngừ, cá hồi), lòng đỏ trứng, chỉ áp dụng trong trường hợp bé đã qua thời kỳ ăn dặm. Trong mỗi thời kỳ cần linh hoạt thay đổi cách để tăng cường lượng vitamin, không nên tự ý làm theo cách của mình hoặc cho uống thuốc tùy tiện khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Phương pháp bổ sung vitamin D an toàn và hiệu quả

Phương pháp bổ sung vitamin D an toàn và hiệu quả

Đặc biệt, phơi nắng tự nhiên vào buổi sáng làn da bé có thể tổng hợp được 90% nhu cầu vitamin D trong 1 ngày. Thế nhưng, thời gian tắm nắng vào mỗi mùa có sự khác nhau, mùa hè chỉ cần 5-10 phút vào lúc trước 8h, mùa đông nên tắm nắng từ 15 -30 phút . Hạn chế tối đa việc để con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 – 15 giờ, không lạm dụng sẽ khiến bé bị cháy da, thậm chí là ung thư da.

Hy vọng với những thông tin về sai lầm khi bổ sung vitamin D trên đã cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc trẻ. Thấu hiểu và áp dụng để con có những bước tiến triển đầu đời vững chắc nhất.